Lưu ý khi sử dụng máy ly tâm: chọn đúng loại ống ly tâm

Lưu ý khi sử dụng máy ly tâm

Máy ly tâm là dụng cụ quan trọng trong phòng thí nghiệm

Máy ly tâm là dụng cụ không thể thiếu trong phòng thí nghiệm, các trung tâm nghiên cứa hóa sinh, di truyền học, cở sở y tế…., và nó được dùng để tách chất lỏng, tách hạt rắn ra khỏi chất lỏng, tách cơ học, hoặc có thể dùng cho chất khí.

Những lưu ý khi chọn loại ống ly tâm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy ly tâm trên thị trường, và việc lựa chọn đúng loại ống ly tâm sẽ giúp cho quá trình ly tâm của bạn đạt được kết quả cao. Sau đây là 3 lưu ý cơ bản giúp bạn chọn loại ống ly tâm phù hợp cho thí nghiệm của mình:

Lực ly tâm tương đối

Một ống ly tâm sẽ có định mức tốc độ tối đa mà ống có thể chịu được. Công suất tốc độ của ống sẽ khác nhau rất nhiều giữa các thương hiệu, vì vậy điều quan trọng là phải xác định tốc độ bạn sẽ yêu cầu và chọn loại ống có thể chịu được tốc độ này.

Khi xem xét tốc độ, tốt nhất nên nhìn vào RCF thay vì RPM vì RCF tính đến lực hấp dẫn đang được áp dụng. Mặt khác, RPM chỉ tính đến tốc độ quay của rotor, trước tiên, hãy tính RCF bạn sẽ yêu cầu và tìm một ống phù hợp với các yêu cầu này. Giá cả có thể thay đổi tùy thuộc vào RCF tối đa mà một ống có thể xử lý.

Bạn có thể dễ dàng tính toán lực ly tâm tương đối (RCF) hoặc lực G và tính số vòng quay trên phút (vòng / phút)  tại đây

Cách tính số vòng quay trên phút cảu máy ly tâm

Tương thích hóa học

Tùy thuộc vào loại vật liệu mà ống ly tâm được làm ra, rõ ràng là nó sẽ có khả năng kháng các loại hóa chất khác nhau. Điều quan trọng là phải tính đến các loại hóa chất bạn sẽ sử dụng và đảm bảo rằng ống bạn chọn có khả năng chống lại những hóa chất này.

Ống ly tâm có sẵn trong một loạt các vật liệu như polypropylene (PP), polyallomer (PA), polycarbonate (PC) và polyethylene terephthalate (PET). PP là một loại ống phổ biến do khả năng được sử dụng cho các ứng dụng tốc độ cao, có thể khử trùng và kháng với hầu hết các dung môi hữu cơ. Đảm bảo kiểm tra biểu đồ kháng hóa chất để xác định loại ống nào sẽ phù hợp nhất cho phòng thí nghiệm của bạn.

Thể tích

Lưu ý rằng ống bạn chọn sẽ cần phải dựa trên thể tích bạn sẽ sử dụng. Ống ly tâm 15ml và 50ml là 2 loại được dùng khác phổ biến trong phòng thí nghiệm

Bạn không nên đổ đầy ống ly tâm vì nó có thể gây rò rỉ. Tối đa bạn nên đổ đầy ống ly tâm là ¾ đầy. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra các thông số kỹ thuật của sản phẩm từ nhà sản xuất vì họ sẽ cung cấp các hướng dẫn về chiết rót.

Nếu bạn thấy rằng ống phù hợp nhất với thể tích bạn đang sử dụng sẽ không phù hợp với công suất rotor của máy ly tâm của bạn thì hãy xem xét một bộ chuyển đổi cho rotor. Hầu hết các nhà sản xuất sẽ có sẵn những bộ chuyển đổi này, vì vậy hãy nói chuyện với nhà cung cấp của bạn về bộ chuyển đổi phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tham khảo thêm video : Những lưu ý khi lựa chọn loại ống ly tâm phù hợp cho máy ly tâm của bạn

Mọi thắc mắc về các loại ống ly tâm xin liên hệ số Hotline: 0918 068 552

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *