Dụng cụ micropipet là gì?

micropipet là gì

Micropipet là gì?

Micropipet là một dụng cụ mà hầu như phòng thí nghiệm nào cũng cần phải có, nó được sử dụng để truyền một cách chính xác các thể tích chất lỏng trong phạm vi nhỏ (microlit). Micropipet có hai loại kênh đơn và đa kênh. Các micropipet đơn kênh được sử dụng trong các phòng thí nghiệm để thực hiện nghiên cứu liên quan đến: sinh học phân tử, vi sinh, miễn dịch học, nuôi cấy tế bào, hóa học phân tích, sinh hóa và di truyền, micropipet đa kênh được khuyến nghị cho ELISA (xét nghiệm chẩn đoán), sàng lọc phân tử, nghiên cứu động học và DNA sự khuếch đại.

Cấu tạo của micropipet

Các loại micropipet có nhiều thương hiệu, kiểu dáng và kích thước khác nhau.Tuy nhiên, có một số thành phần cơ bản chung cho các micropipet bao gồm: Pít tông (piston), màn hình ,chóp nón, đầu phun, kẹp, một số loại nhất định được cung cấp kèm theo một công cụ hiệu chuẩn và một giá đỡ micropipette như một phụ kiện.

Cấu tạo của thiết bị micropipet

Pít tông (piston)

Pít tông thực hiện hai chức năng sau:

  1. Điều chỉnh thể tích:

    Xoay pít tông theo chiều kim đồng hồ / ngược chiều kim đồng hồ để giảm / tăng cài đặt âm lượng. Âm thanh nhấp tách biệt ở mỗi lần thay đổi âm lượng đảm bảo cài đặt âm lượng hoàn hảo và ngăn chặn bất kỳ sự thay đổi âm lượng ngẫu nhiên nào.

  2. Hút / pha chế chất lỏng:

    Nhấn và ấn pít-tông để hút hoặc phân phối chất lỏng.

Đầu phun (Tip Ejector)

Cơ chế bên trong của micropipette là không tiếp xúc trực tiếp với mẫu hoặc chất lỏng. Thay vào đó, đầu tip pipet dùng một lần được sử dụng để hút chất lỏng vào và phân phối từ dụng cụ micropipet. Vì vậy, để cho phép việc đẩy đầu tip ra ngoài một cách an toàn, dễ dàng và nhanh chóng, các micropipet đã được cung cấp một hệ thống đẩy đầu tip. Có thể dễ dàng tháo đầu tip ra khỏi micropipette bằng cách nhấn vào nút đẩy đầu tip. 

Màn hình hiển thị

Màn hình cho chúng ta dễ dàng thấy thể tích của chất lỏng được hút hoặc phân phối.

Đầu chóp gắn chip (Tip cone)

Micropipet có đầu côn đa năng được ưa chuộng hơn vì nó tăng cường khả năng tương thích của thiết bị với hầu hết các đầu tip pipet tiêu chuẩn.

Cơ chế hoạt động:

Micropipette cơ học:

Các micropipet này được vận hành bằng tay dựa trên cơ chế lò xo trục piston.

Micropipette điện tử:

Micropipet điện tử hầu hết được tự động hóa. Việc hút và phân phối chất lỏng được thực hiện bằng các nút một chạm thay vì nhấn và nhấn pít tông bằng tay. Pipet điện tử cũng thường cho phép người dùng tạo các chương trình tùy chỉnh trên thiết bị cho phép các pipet phù hợp với nhu cầu ứng dụng đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *